Vì sao phân hữu cơ dùng để bón lót? Top các loại phân tốt nhất 2023

Vì Sao Phân Hữu Cơ Dùng Để Bón Lót? Top Các Loại Phân Tốt Nhất 2023

Vì sao phân hữu cơ dùng để bón lót là chính?

Chính là câu hỏi đang được nhiều bà con nông dân quan tâm hiện nay. Phân bón hữu cơ được đánh giá là dễ sử dụng, chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho đất và cây trồng. Vậy vì sao phân hữu cơ dùng để bón lót? Câu trả lời sẽ được daithanhtech “bật mí” trong nội dung bài viết dưới đây, hy vọng bà con đừng bỏ lỡ!

PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ ƯU ĐIỂM KHI SỬ DỤNG

Phân hữu cơ là một trong những loại phân có chứa hợp chất dinh dưỡng với thành phần chủ yếu là chất hữu cơ. Hợp chất hữu cơ này có thể được làm từ những nguyên liệu có sẵn như: phân người, phân động vật, gia súc, gia cầm, các loại phế phẩm nông nghiệp như tro, lá cây, cành cây, than bùn, rác thải sinh hoạt….

Phân bón hữu cơ được chia ra làm 2 nhóm chính, bao gồm:

–   Phân hữu cơ truyền thống: phân chuồng, phân xanh, phân rác, than bùn.

–   Phân hữu cơ công nghiệp: phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh, phân hữu cơ khoáng.

biomass1
Phân bón hữu cơ có nhiều lợi ích cho đất và cây trồng

Ưu điểm của phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ được bà con nông dân đặc biệt ưa chuộng sử dụng bởi có chứa rất nhiều những ưu điểm như:

–   Cung cấp đầy đủ cho cây trồng các chất dinh dưỡng đa- trung – vi lượng N,P,K.

–   Giúp cây trồng phát triển cân đối, ổn định, nâng cao chất lượng nông sản.

–   Tăng hàm lượng dinh dưỡng, cung cấp chất mùn cho đất.

–   Cân bằng vi sinh vật trong đất, giúp cải tạo đất nghèo chất dinh dưỡng.

–   Hạn chế sự rửa trôi và xói mòn đất.

–   An toàn cho người và động vật, không gây ô nhiễm môi trường….

VÌ SAO PHÂN HỮU CƠ DÙNG ĐỂ BÓN LÓT LÀ CHÍNH?

Trước khi trả lời câu hỏi vì sao phân hữu cơ dùng để bón lót là chính? thì chúng ta cần hiểu thế nào là bón lót, bón thúc là gì?

Bón lót là kỹ thuật thường được thực hiện trước khi gieo trồng. Việc này sẽ giúp cho đất trở nên màu mỡ hơn và thích hợp cho việc trồng cây. Đất được bón lót giúp cho cây trồng hấp thụ được chất dinh dưỡng ngay từ đầu, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Ngoài ra, kỹ thuật bón lót còn được bà con áp dụng sau khi thu hoạch để phục hồi đất.

Trong quá trình canh tác cây trồng, bên cạnh bón lót thì bà con nông dân cũng phải thực hiện công việc quan trọng không kém là bón thúc. Bón thúc là cách bón phân trong thời kỳ cây trồng đang sinh trưởng như đẻ nhánh, vươn lóng, phát triển thân lá, ra hoa, kết trái… Mục đích là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và cân đối cho cây trồng để mang lại năng suất cao.

Phân hữu cơ dùng để bón lót hay bón thúc?

Trở lại với câu hỏi Vì sao phân hữu cơ dùng để bón lót là chính? theo kinh nghiệm lâu năm của người nông dân thì các loại phân dùng để bón lót là các loại phân bón có hàm lượng hữu cơ cao. Chủ yếu là phân chuồng đã ủ mục, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ khoáng.

Top 3 Sản Phẩm Phân Bón Hữu Cơ Tốt Nhất Cho Cây Lúa Cho Bón Lót Và Bón Thúc
Vì sao phân hữu cơ dùng để bón lót?

Phân hữu cơ dùng để bón lót hay bón thúc? Thông thường thì phân hữu cơ thường dùng để bón lót là chính là do trong đó có các thành phần khó tiêu, các chất hữu cơ cần trải qua quá trình khoáng hoá thì cây trồng mới sử dụng đó.

Phân hữu cơ có hiệu quả chậm, không tức thì nên thích hợp cho việc bón lót trước mùa vụ mới. Bên cạnh đó, phân hữu cơ cũng có thể dùng để bón thúc với điều kiện phải được ủ hoại mục trước. Nếu không thì hiệu quả mang lại là rất thấp vì cây không không thể hấp thụ được ngay chất dinh dưỡng khi bón thúc mà cần thêm thời gian để phân huỷ chất hữu cơ.

Dùng phân hữu cơ để bón lót có tác dụng gì?

Vì sao phân hữu cơ dùng để bón lót là chính? Ngoài thời gian phân huỷ lâu thì phân hữu cơ còn được lựa chọn để bón lót là bởi:

1. Gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng cho đất

Trong phân hữu cơ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng. Chúng sẽ được  phân giải một cách từ từ để có thể cung cấp dinh dưỡng cho đất và cây trồng trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, các loại phân hữu cơ còn chứa nhiều các loại sinh vật có ích như: vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, kali…tạo môi trường thuận lợi để cho các sinh vật có lợi phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật có hại cho đất và cây trồng.

2. Gia tăng độ mùn trong đất

Phương pháp bón lót thường được thực hiện trước khi gieo trồng nhằm mục đích làm cho đất tơi xốp. Nhờ bón phân hữu cơ mà độ mùn trong đất sẽ được cải thiện đáng kể. Đất trồng vì thế sẽ giữ được độ ẩm thích hợp, không quá khô và cũng không quá ướt.

3. Tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cây trồng

Sau một thời gian khi bón lót, phân hữu cơ sẽ phân huỷ thành các loại axit hữu cơ như: axit humic, fulvic…kích thích sự phát triển của bộ rễ cây, giúp rễ cây dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất.

Nhà Máy Bioway Hitech Việt Nam
Nhà Máy Bioway Hitech Việt Nam

4. Nâng cao chất lượng nông sản

Sử dụng phân hữu cơ để bón lót giúp bà con nông dân thay thế sử dụng phân bón vô cơ. Điều này sẽ loại bỏ được các chất độc hại với con người, không để lại tồn dư hóa chất trong nông sản như sử dụng các loại phân bón vô cơ. Sản phẩm thu hoạch là nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

5. Cải tạo đất trồng

Vì sao phân hữu cơ dùng để bón lót là chính? bởi phân bón hữu cơ rất tốt trong việc cải tạo đất trồng, đặc biệt là đất cát, đất bạc màu. Thành phần hữu cơ sẽ tác động mạnh lên cấu trúc của đất, cải thiện các tính chất lý, hoá, sinh học của đất ngày càng trở nên tốt hơn.

BÓN LÓT BẰNG PHÂN BÓN HỮU CƠ VI SINH DTOGNFIT

Hiện nay, dòng sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh DTOGNFit đang được khuyến khích sử dụng do tính chất an toàn với cây trồng, môi trường và sức khỏe con người. Phân bón hữu cơ DTOGNFit là thương hiệu đến từ Công ty cổ phần Đại Thành. Để phục vụ cho nền nông nghiệp sạch của nước nhà, Công ty Đại thành là nhà phân phối các sản phẩm phân bón hữu cơ chất lượng cao nhằm tạo ra những sản phẩm nông sản sạch để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay.

Các loại phân bón Bioway dùng để bón lót

Phân bón hữu cơ DTOGNFit rất thích hợp dùng để bón lót, cải tạo đất cho mùa vụ mới. Nổi bật trong đó là 2 loại phân bón:

–   Chế phẩm vi sinh DTOGNFIT 1 cải tạo đất

–   Phân bón hữu cơ vi sinh BIOCARE 2 DTOGNFIT 2

Bioway từng bước vươn xa, khẳng định thương hiệu
Bón lót bằng phân hữu cơ vi sinh Grow

Phân bón vi sinh Grow cải tạo đất là loại chế phẩm có chứa các vi sinh vật có hoạt tính cố định nitơ, nó giúp phân giải photphat khó tan và có công dụng giữ ẩm cho đất.

Phân bón hữu cơ vi sinh Grow bổ sung sản phẩm từ các nguồn hữu cơ tự nhiên và dinh dưỡng hữu cơ cô đặc từ quá trình lên men nhiều sinh vật có ích: Bacillus sp, Trichodema, … giúp cây hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng để cải tạo đất và phòng nấm bệnh.

Ngoài ra, các sản phẩm khác như: Chế phẩm vi sinh Grow – dinh dưỡng cho cây trồng, chuyên dùng cho cây trồng là những sản phẩm được rất nhiều bà con nông dân ưa chuộng sử dụng để bón thúc, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng. Phân bón hữu cơ vi sinh Grow phù hợp với hầu hết các loại cây trồng nông nghiệp ở Việt Nam như: lúa, ngô, khoai, mía, rau củ, vải, nhãn, mít, cam, bưởi….

Cách bón phân bón Biomass cho đất và cây trồng

Các sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh Biomass phần lớn ở dạng hỗn hợp lỏng, rất dễ sử dụng. Bà con chỉ cần pha phân bón với nước theo chỉ dẫn ghi trên bao bì, sau đó đem phun vào đất hoặc cây trồng. Việc thực hiện phun phân bón hữu cơ có thể thực hiện thủ công bằng máy bơm tay hoặc sử dụng máy bay nông nghiệp Globalcheck.

Sử dụng kết hợp phân bón hữu cơ vi sinh Biomass với phân bón hữu cơ Bumi sẽ mang lại rất nhiều những ưu điểm như:

–   Tiết kiệm thời gian và nhân công lao động

–   Phân được phun đều trên tất cả cả các vị trí đã được cài đặt sẵn

–   Làm việc tự động, người dùng chỉ cần đứng trên bờ ruộng điều khiển máy bay

–   Rải phân chính xác, tránh rơi vãi lãng phí, tiết kiệm chi phí đầu vào….

Mô hình trình diễn sử dụng phân bón hữu cơ Bioway công nghệ USA
Mô hình trình diễn sử dụng phân bón hữu cơ Bioway công nghệ USA

Scroll to Top