Nông nghiệp tuần hoàn hướng di đúng cho nền nông nghiệp việt và các nước có nền nông nghiệp

Nông Nghiệp Tuần Hoàn, Hữu Cơ Hướng Đi Đúng Cho Nông Nghiệp Việt

Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Hội Nông nghiệp tuần hoàn (NNTH) miền Trung phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua, đồng hành cùng với doanh nghiệp (DN) và chính quyền địa phương đạt được những kết quả quan trọng.

Nhờ sự hỗ trợ tích cực từ Hội Nông nghiệp và Thủy sản (NNTH) miền Trung, nhiều hộ dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đã nhận biết và áp dụng thành công quy trình và kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC). Các hội viên của Hội NNTH đã được khuyến khích và động viên để tập trung vào việc sản xuất, kinh doanh và làm giàu một cách bền vững cho bản thân và cộng đồng.

Một số hội viên đã dũng cảm vay vốn để đầu tư xây dựng chuồng trại và kết hợp chăn nuôi với trồng trọt, từ đó phát triển kinh tế tuần hoàn. Có những hội viên như Nguyễn Văn Lịch và Hoàng Tiển ở Thừa Thiên Huế, Võ Thị Thanh Kỷ và Phan Cao Văn ở Hà Tĩnh đã có thu nhập hàng năm từ 500 triệu đến 700 triệu đồng.

Đặc biệt, một số hội viên DTTS ở Nam Đông và A Lưới đã vay vốn mở rộng quy mô chăn nuôi lợn hữu cơ kết hợp với trồng chuối và trồng dược liệu, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các hội viên như Nguyễn Hải Teo, Trần Thị Huệ ở A Lưới và Lê Công Vinh ở Quảng Điền đã vay vốn và thực hiện chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, trồng dưa hấu hữu cơ để đạt hiệu quả kinh tế cao. Hội viên Nguyễn Văn Huy ở Nam Đông đã vay vốn và hợp tác với doanh nghiệp để khôi phục cây chè Nam Đông và chuyển sang sản xuất chè hữu cơ, được khách hàng đánh giá chất lượng tốt và thị trường chấp nhận.

Nông nghiệp tuần hoàn hướng di đúng cho nền nông nghiệp việt và các nước có nền nông nghiệp

Ông Hoàng Ái, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NNTH miền Trung, cho biết để đạt được những kết quả ban đầu này, Hội đã tiến hành nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực. Hội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho hơn 5.000 người là cán bộ lãnh đạo, quản lý, doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng về NNHC và kinh tế tuần hoàn. Hội đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức buổi tọa đàm để xây dựng lòng tin cho hơn 500 hội viên là người tiêu dùng.

Hội đã tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình NNHC và kinh tế tuần hoàn, từ đó tạo lòng tin cho người tiêu dùng về sự an toàn và chất lượng của sản phẩm.

Ngoài việc tuyên truyền và vận động, nhiều hội viên còn trực tiếp đến các cơ sở và cộng đồng để gặp gỡ và vận động nông dân xây dựng mô hình NNHC, kết hợp trồng trọt với chăn nuôi và phát triển kinh tế tuần hoàn. Hiện nay, Hội NNTH miền Trung cùng với các doanh nghiệp đã xây dựng hơn 60 mô hình, trong đó có 10 mô hình hợp tác xã và trên 50 mô hình của các hộ trồng trọt, chăn nuôi và hộ kinh tế tuần hoàn.

Hội cũng tổ chức các hoạt động tuyên truyền và vận động nông dân về việc phân loại và xử lý rác tại nhà thành phân bón hữu cơ bằng công nghệ men vi sinh. Nhiều hội viên đã được huấn luyện và hướng dẫn cách sử dụng men vi sinh để xử lý rác thải và phụ phẩm trong chăn nuôi và trồng trọt, từ đó sản xuất phân bón hữu cơ tại nhà.

Hội đã cung cấp men vi sinh cho nông dân ở nhiều địa phương như Thủy Bằng, Kim Long, Hương Sơ (thành phố Huế), Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy), Bình Tiến, Bình Thành (thị xã Hương Trà), Kỳ Tiến, Kỳ Đồng, Kỳ Thư, Kỳ Hợp (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và nhiều địa phương khác.

giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP ít nhất 15% vào năm 2030 so với năm 2014, hướng tới mục tiêu phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

Hội NNTH miền Trung đã khuyến khích hội viên đề xuất ý tưởng sáng tạo và cải tiến kỹ thuật để đạt hiệu quả kinh tế thực tế cho bản thân, doanh nghiệp và cộng đồng. Có những ý tưởng sáng kiến như sản xuất bánh ép thảo dược xông cho gia súc và gia cầm để phòng chống dịch bệnh của nhóm tác giả

Tôn Thất Thạnh, hoàn thiện quy trình nuôi ruồi lính đen để sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản của nhóm tác giả Lê Đình Hoài Đông, thay đổi quản lý và kiểm soát nội bộ của hội viên Nguyễn Văn Nhật, hoặc sáng kiến trong thống kê và quản lý chuỗi giá trị để nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi lợn hữu cơ của hội viên Phùng Viên.

Để đạt được những kết quả trên, Hội NNTH miền Trung đã phải kiên trì vận động và chia sẻ thực sự với người nông dân. Sản xuất NNHC và kinh tế tuần hoàn là một công việc rất khó khăn, được xem như một cuộc cách mạng trong đó nông dân và hội viên là lực lượng chủ lực. Ngay từ những ngày đầu tiên,

Hội NNTH miền Trung đã mời các chuyên gia và Chủ tịch Trung ương Hội NNTH Việt Nam đến gặp gỡ và trò chuyện với nông dân ở các xã Quảng Công, Quảng Ngạn, Quảng Phú (huyện Quảng Điền), huyện A Lưới, Nam Đông và sau đó mở rộng ra Cẩm Xuyên, Lộc Hà (Hà Tĩnh), thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình cùng nhiều địa phương khác trong miền Trung – Tây Nguyên.

Một điểm nổi bật trong các hoạt động của Hội NNTH miền Trung là việc gửi hội viên trực tiếp đến gặp gỡ nông dân để tìm hiểu khó khăn và vướng mắc, từ đó kết nối với doanh nghiệp giúp nông dân xây dựng mô hình NNHC và kinh tế tuần hoàn. Nhờ đó, nhiều gia đình hội viên đã được doanh nghiệp cho vay vốn với lãi suất bằng “0 đồng” hoặc vay vốn ngân hàng để phát triển NNHC và nông nghiệp tuần hoàn.

Scroll to Top