lua ap dung cong nghe nong nghiep huu co 4.0

5 Hiệu Quả Công Nghệ 4.0 Nông Nghiệp Hữu Cơ Mang Lại Nhà Nông

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã phần nào thay đổi toàn diện mọi ngành nghề hiện nay. Và trong đó, nông nghiệp là một lĩnh vực không nằm ngoài quỹ đạo này. Hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 là vô giá đối với mọi nhà nông. Cùng NextX điểm qua những lợi ích vàng đó thông qua bài viết dưới đây.

Vì sao cần triển khai mô hình nông nghiệp 4.0?

Mô hình nông nghiệp 4.0 không chỉ là một xu hướng tất yếu của thời đại, mà còn đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho ngành nông nghiệp. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang và sẽ tác động mạnh đến ngành này ở nhiều phương diện quan trọng.

Thứ nhất, mô hình nông nghiệp 4.0 giúp giải quyết nhiều vấn đề tồn tại trong ngành. Nông nghiệp là một lĩnh vực mang tính đặc thù, trong đó, đầu vào và đầu ra không luôn nhất quán với nhau. Sản lượng lương thực hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu của toàn bộ dân số trên Trái đất. Mô hình nông nghiệp 4.0 giúp tính toán và quản lý chính xác các điều kiện tăng trưởng và cây trồng, đồng thời xây dựng hệ thống nông nghiệp tối ưu hóa để giải quyết những vấn đề tồn đọng trong ngành.

nong nghiep 4.0

Thứ hai, mô hình nông nghiệp 4.0 tác động đáng kể đến các vấn đề về thời tiết. Nông nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của thời tiết và hiện tại khoa học chưa có phương tiện nào dự đoán chính xác và kiểm soát. Vì vậy, nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào trí thông minh, trí tuệ và kinh nghiệm của con người, khá khó chuẩn hóa. Mô hình nông nghiệp 4.0 giải quyết một số vấn đề nhất định mà công nghệ hiện tại không thể giải quyết, bao gồm mùi vật nuôi, chi phí xử lý quá lớn và khả năng xảy ra dịch hại do biến đổi khí hậu.

Hiện nay, có một số mô hình nông nghiệp 4.0 phổ biến mà chúng ta có thể áp dụng. Thứ nhất là Internet Vạn vật (IoT), sử dụng để tạo ra mối tương quan giữa các dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc để đưa ra thông tin sâu sắc về sản xuất thực phẩm. Thứ hai là canh tác dựa trên dữ liệu, giúp nông dân phân tích và xác định tương quan thông tin về thời tiết

loại hạt, chất lượng đất, xác suất bệnh dịch, dữ liệu lịch sử, xu hướng thị trường và giá cả để đưa ra những quyết định chính xác hơn. Thứ ba là chatbot, một trợ lý ảo được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), có thể giúp nông dân giải quyết những vấn đề cụ thể. Cuối cùng, công nghệ máy bay không người lái (drone) được sử dụng trong nông nghiệp để giải quyết những thách thức lớn. Công nghệ này hứa hẹn mang lại sự chuyển đổi mạnh mẽ cho ngành nông nghiệp.

Hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 không chỉ giúp tăng cường hiệu suất canh tác mà còn đảm bảo chất lượng sản phẩm cao. Sử dụng công nghệ thông tin và sinh học, quy trình sản xuất nông lâm thuỷ sản được tối ưu hóa và nâng cao chất lượng tối đa. Ngoài ra, mô hình này giúp nâng cao doanh thu và giá trị kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào thời tiết và khí hậu, đóng góp vào sự phát triển nông nghiệp nước nhà.

lua ap dung cong nghe nong nghiep huu co 4.0

Tóm lại, mô hình nông nghiệp 4.0 mang lại nhiều lợi ích vô cùng quan trọng cho cả nhà nông và nền kinh tế quốc gia. Đầu tư và triển khai mô hình này sẽ là sự lựa chọn đúng đắn của chính quyền. Hãy cùng đưa nền nông nghiệp thông minh đến với mọi nhà nông bằng việc áp dụng công nghệ hữu cơ, công nghệ 4.0, và hữu cơ bioway 4.0.

Scroll to Top