nông nghiệp áp dụng công nghệ 4.0, nền nông nghiệp hữu cơ tương lai

Hướng Đi Hiệu Quả, Bền Vững Nông Nghiệp Hữu Cơ 4.0

Trong 10 năm trở lại đây, các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ 4.0 đã có những bước phát triển nhất định, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ như rau, lúa, hoa quả… đã có chỗ đứng trên thị trường. Đây được xem là hướng phát triển tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại, giảm thiểu tác động đến môi trường và tạo ra sản phẩm sạch, an toàn.

Xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại

Nền nông nghiệp hiện đại đang phải đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu gây ra. Trong bối cảnh này, sản xuất hữu cơ đã trở thành xu hướng phát triển không thể thiếu để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Thủ đô Hà Nội đã xác định rõ vị thế và sản phẩm của nông nghiệp hữu cơ trên thị trường. Điều này tạo ra cơ sở quan trọng cho sự phát triển hiệu quả và bền vững của ngành nông nghiệp.

nông nghiệp áp dụng công nghệ 4.0, nền nông nghiệp hữu cơ tương lai

Trong thời gian gần đây, nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ ở Hà Nội đã chứng minh được hiệu quả kinh tế và xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ như rau, lúa, hoa quả… Điển hình là Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý (huyện Đan Phượng), Trang trại Hoa Viên (huyện Thạch Thất), Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp sạch hữu cơ Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn), Nông trại hữu cơ Tuệ Viên (quận Long Biên), Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ)…

Thông tin về mô hình nông nghiệp hữu cơ tại Hà Nội, Trịnh Thị Nguyệt, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú, cho biết rằng trong vụ mùa năm 2021, hợp tác xã đã sản xuất hơn 40ha lúa hữu cơ và tiếp thị sản phẩm thông qua hợp đồng liên kết thu mua với giá cao hơn 1,5 lần so với sản phẩm thông thường.

Ngoài lúa hữu cơ, hợp tác xã còn trồng đậu tương, khoai lang, khoai tây… hữu cơ. Hiện nay, sản phẩm gạo và đậu tương của hợp tác xã đã đạt được 4 sao trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Không chỉ ở huyện Chương Mỹ, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng đã phát triển hiệu quả ở nhiều huyện khác như Sóc Sơn, Đông Anh, Phú Xuyên, Thạch Thất… Ví dụ, ở huyện Đông Anh, đã có tới 50% hợp tác xã sản xuất rau truyền thống chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ. Điều này đã tạo ra thương hiệu và tăng thu nhập cho nông dân.

Tuy nhiên, quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Hà Nội vẫn còn hạn chế. Hiện nay, diện tích trồng trọt hữu cơ của thành phố mới đạt hơn 2.000ha, trong khi diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ chỉ là 10,1ha. Hơn nữa, trong lĩnh vực chăn nuôi, Hà Nội chưa có sản phẩm hữu cơ chính thức, chỉ có một số đơn vị đang chuyển đổi sang chăn nuôi hữu cơ.

Để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ và đạt được giá trị cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã trình UBND thành phố Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021-2025. Theo đó, mỗi năm, Hà Nội sẽ mở rộng sản xuất ít nhất 300-500ha cây trồng hữu cơ. Đến năm 2025, dự kiến tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ sẽ đạt khoảng 1-2% tổng sản phẩm chăn nuôi, diện tích thủy sản chuyển đổi hữu cơ đạt khoảng 70ha… Ngoài ra, nông nghiệp hữu cơ của Hà Nội cũng sẽ liên kết với du lịch sinh thái và ứng dụng công nghệ cao.

công nghệ hữu cơ 4.0 bioway với nền nông nghiệp việt nam

Các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ cũng đã được thực hiện thông qua việc triển khai nhiều mô hình khuyến nông. Ví dụ, các hộ sản xuất tham gia mô hình khuyến nông về sản xuất nông nghiệp hữu cơ được hỗ trợ 100% chi phí cấp giấy chứng nhận nông nghiệp hữu cơ và đào tạo, tập huấn sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Ngoài ra, các hộ sản xuất cũng được hỗ trợ 50% kinh phí mua giống và vật tư thiết yếu, cũng như 50% kinh phí tham gia các sự kiện quảng bá sản phẩm.

Tổng kết lại, nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của ngành nông nghiệp trong thời đại hiện đại, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Hà Nội đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp hữu cơ thông qua các chính sách hỗ trợ và đề án phát triển. Việc mở rộng quy mô sản xuất và xây dựng thương hiệu sẽ tạo ra những lợi ích kinh tế và môi trường cho thành phố.

Bài viết liên quan nông nghiệp:

Công nghệ sản xuất phân hữu cơ

công nghệ AT

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top