festival làng hoa sa đéc 2024 lần thứ nhất

Làng Hoa Trăm Tuổi Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc Đồng Tháp Lần Thứ I-2023

Làng hoa Sa Đéc là một ngôi làng hoa trăm tuổi nằm bên bờ sông Tiền. Từ những người trồng hoa kiểng vào cuối thế kỷ XIX, làng hoa Sa Đéc đã trải qua 5 thế hệ đầy tiến bộ và phát triển. Những nghệ nhân trồng hoa kiểng như ông Phạm Văn Nhạn, Võ Văn Phu, Trần Văn Dậu và Phạm Văn Xoài đã định hình nghề trồng hoa kiểng và biến làng hoa Sa Đéc thành một ngành nghề đặc trưng của vùng.

Sau đó, trong thời kỳ từ năm 1930 đến năm 1945, hoa kiểng Sa Đéc cũng đã có cơ hội phát triển hơn nhờ sự nới lỏng chính sách cai trị của Pháp. Khi ấy, hoa kiểng Sa Đéc đã được sánh vai với các vùng trồng hoa kiểng khác như Cái Mơn, Gò Vấp và Đà Lạt.

Thế hệ thứ ba của làng hoa Sa Đéc diễn ra từ năm 1945 đến năm 1975, trong thời kỳ chiến tranh và nhiều đau thương. Nghề trồng hoa kiểng cũng trải qua những khó khăn trong thời gian này, nhưng vẫn có những người kiên trung như ông Dương Hữu Tài, người đã duy trì vườn hoa của mình và tạo ra nhiều giống hoa hồng mới cho Sa Đéc và cả nước.

festival làng hoa sa đéc 2024 lần thứ nhất

Thế hệ thứ tư từ năm 1975 đến năm 1990 đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế, thiên tai và chiến tranh biên giới. Tuy nhiên, với sự đổi mới từ năm 1986, làng hoa Sa Đéc đã hồi sinh và đóng góp vào sự phục hồi của ngành hoa kiểng.

Hiện nay, làng hoa Sa Đéc đã bước vào thế hệ thứ năm từ năm 1990 đến nay. Diện tích hoa kiểng ở đây đã tăng lên trên 950ha, với hàng ngàn hộ gia đình và hàng chục ngàn người tham gia sản xuất và kinh doanh hoa kiểng. Làng hoa Sa Đéc không chỉ cung cấp sản phẩm trong nước mà còn xuất khẩu sang một số quốc gia khác.

Nhằm tôn vinh và phát triển làng hoa Sa Đéc, Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 sẽ được tổ chức trong 7 ngày từ ngày 30/12/2023 đến ngày 5/1/2024. Festival này sẽ có nhiều hoạt động văn hóa và du lịch như hội thi trang trí cổng hoa, đường hoa, vườn hoa công sở đẹp, triển lãm sản phẩm hoa kiểng trong nước và quốc tế, hội thảo nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng hoa kiểng, hội thi thời trang hoa, show diễn nghệ thuật và nhiều hoạt động khác.

Qua Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần này, tỉnh Đồng Tháp muốn giới thiệu với du khách về vùng đất Sen Hồng nghĩa tình, năng động và sáng tạo, cùng với những giá trị văn hóa truyền thống và ẩm thực độc đáo của địa phương. Công trình quảng trường TP. Sa Đéc cũng đã được xây dựng và cải tạo để phục vụ các hoạt động của lễ hội.

Scroll to Top