Chuyển Đổi Hữu Cơ Đậu Nành Rau: Thành Công và Bền Vững Với Phân Bón Hữu Cơ Bioway

Tháng 01/2024 vừa qua, mô hình canh tác đậu nành rau hữu cơ tại huyện Tân Phú, tỉnh An Giang đã thu hút sự quan tâm của bà con nông dân và đài truyền hình An Giang. Mô hình với sự hợp tác giữa Công ty Cổ Phần Phân bón Bioway Hitech (thuộc Bioway Việt Nam) và Công ty Cổ Phần Rau Quả Thực Phẩm An Giang (ANTESCO), Trung Tâm Khuyến Nông tỉnh An Giang và Tổ hợp tác sản xuất đậu nành rau. Câu chuyện thành công này không chỉ là minh chứng cho hiệu quả của phương pháp canh tác mới mà còn là bước tiến quan trọng trong hành trình xây dựng nông nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường.

Với diện tích trình diễn lên đến 4 hecta, vườn đậu nành rau đã mang lại sự chuyển đổi đáng kể. Mô hình này không chỉ chú trọng vào việc sử dụng phân bón hữu cơ Bioway mà còn giảm lượng phân hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Tính đến thời điểm gần thu hoạch, cây trồng phát triển rất tốt, bộ rễ sâu, khỏe, chắc chắn, thân cây dài, lá xanh, trái sai và đều mỗi cây, tỷ lệ sâu bệnh trên cây và trái giảm. Dự báo một mùa thu hoạch bội thu và cho năng suất cao.

Đặc biệt, thành công của vườn đậu nành rau đã thu hút sự quan tâm của đài truyền hình An Giang, đánh giá cao về hiệu quả và tiềm năng phát triển. Đây là bước tiến quan trọng không chỉ cho nông dân tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang nói riêng mà còn là mô hình canh tác hữu cơ cho bà con nông dân tại các tỉnh thành khác nói chung.

Nhìn nhận được sự thành công của mô hình, Trung Tâm Khuyến Nông tỉnh An Giang kết hợp với Tổ hợp tác sản xuất đậu nành rau xã Phú Xuân, huyện Phú Tân sẽ vận động bà con nông dân để nhân rộng mô hình chuyển đổi hữu cơ này từ 30 hecta trong vụ Hè Thu 2023 lên đến 80 hecta trong vụ Đông Xuân 2023. Điều này không chỉ là cơ hội cho nông dân mà còn là động lực để phát triển nông nghiệp hữu cơ và bền vững tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Văn Xuyên – Trưởng Bộ Phận Kỹ Thuật của Bioway Việt Nam cho biết: “Việc canh tác hữu cơ an toàn trên vùng nguyên liệu chuyên canh là một giải pháp bền vững. Điều này không những giúp cải tạo đất, đảm bảo chi phí canh tác, đảm bảo năng suất cho người dân, mà chất lượng nông sản cũng được nâng cao. Song song đó, canh tác chuyển đổi hữu cơ còn giúp cải tạo môi trường đất, nước và không khí”.

phân bón hữu cơ bioway kết hợp với antestco và ttkn an giang canh tác đậu nành rau an toàn

Theo anh Nguyễn Minh Cảnh – Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất đậu nành rau xã Phú Xuân: “Đến giờ này mô hình đậu nành rau đã phát huy được tác dụng, tín hiệu năng suất được dự báo có thể sẽ tăng hơn hàng năm, lợi nhuận bà con sẽ được tăng lên. Khi triển khai mô hình này về tổ, bà con rất ủng hộ và hưởng ứng vì đây là hướng đi mới, hướng đi sạch để bảo đảm cho vùng nguyên liệu lâu dài”.

Anh Đỗ Minh Đức – Kỹ Thuật Viên Vùng Trồng Antesco có ý kiến rằng: “Khi sử dụng phân bón Bioway, bộ rễ tơi xốp hơn, rễ nhiều, mập cành. Đến thời điểm gần thu hoạch, tôi nhận thấy cây không bị vàng, độ vào hạt của đậu tốt hơn. Về chi phí sẽ giảm hơn so với việc đầu tư phân hoá học 100%. Khi sử dụng phân Bioway, một thời gian dài mới bón lại lần nữa, do đó, chi phí đầu vào thấp hơn khá nhiều”.

iJAD2dNzhLStM5ZDwu 0oH9WwlXE8YJdiK3 FoMVLZ6tw6vwiKF JOc5Y98WivJYXoBdcQzEtDj1V0 B IDSHPiLsUj2DBtbrrTG3fyFTejHR0tOMkW9xbB ebHJmmFSBDkJ18qazq g0WFaHC3w54c

Bioway Việt Nam xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Công ty Cổ Phần Rau Quả Thực Phẩm An Giang (ANTESCO), Trung Tâm Khuyến Nông An Giang, Tổ hợp tác sản xuất đậu nành rau, ông Nguyễn Minh Cảnh và Đài Truyền Hình An Giang đã phối hợp để làm nên sự thành công của mô hình canh tác chuyển đổi hữu cơ sạch và an toàn. Bioway Việt Nam mong rằng trong tương lại, mô hình này sẽ được nhân rộng, mang đến nhiều lợi ích canh tác cho bà con, cho môi trường và góp phần vào sự phát triển bền vững, hưng thịnh của nông nghiệp.

Scroll to Top