Top Giống Sầu Riêng Ngon Nổi Tiếng & Năng Suất Cao

Miền Tây Nam Bộ là vùng đất sinh ra và giới thiệu đến thế giới nhiều loại cây trái đặc trưng của Nam Bộ. Với sự đóng góp của Đồng Bằng Sông Cửu Long, cây trái miền Tây đã cho ra đời nhiều loại trái ngọt ngào, trong đó có sầu riêng Ri 6.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường trong và ngoài nước, Việt Nam đã nhập khẩu nhiều giống sầu riêng từ nước ngoài. Ngoài giống sầu riêng Ri 6 được trồng nhiều nhất ở Việt Nam, thì giống sầu riêng Musang King từ Malaysia và giống sầu riêng Monthong từ Thái Lan cũng được trồng rộng rãi.

diem danh cac loai sau rieng duoc ua chuong nhat

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích trên khắp thế giới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó được biết đến với biệt danh “vua của các loại trái cây” vì hương vị hấp dẫn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Sầu riêng cũng được sử dụng để làm hương vị cho nhiều món đặc sản khác nhau.

Sầu riêng chứa lượng vitamin B cao, giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cholesterols có lợi, cải thiện tâm trạng và giảm stress. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ, kali và axit folic, giúp tăng cường sức đề kháng và mang lại cảm giác sảng khoái cho cơ thể.

Sầu riêng có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á, đặc biệt là từ rừng Sumatra và Kalimantan ở Malaysia. Cây sầu riêng được trồng rộng rãi ở nhiều nước như Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Hiện nay trên thị trường có khoảng 200 giống sầu riêng khác nhau, nhưng chỉ có một số ít được ưa chuộng tại Việt Nam. Các giống sầu riêng phổ biến bao gồm: sầu riêng Ri 6, sầu riêng Monthong từ Thái Lan, sầu riêng Musang King từ Malaysia và sầu riêng chuồng bò.

Năng suất cây sầu riêng phụ thuộc vào thời điểm gieo trồng và điều kiện tự nhiên. Sầu riêng Ri 6 có thể cho năng suất ít nhất 7 tấn trên diện tích 1ha. Sầu riêng Monthong có năng suất khoảng 2,5 đến 3kg/trái sau 3,5-4 năm trồng. Sầu riêng Musang King có tốc độ phát triển nhanh gấp 1,5 lần so với sầu riêng Monthong và có độ kháng bệnh tốt hơn. Sầu riêng chuồng bò cho năng suất khoảng 3 tấn trái mỗi năm sau 4 năm trồng.

Giá cây giống sầu riêng Musang King dao động từ 120.000 – 150.000đ/cây, giá trái bán tại vườn khoảng 250.000đ/kg. Giá cây giống sầu riêng Monthong dao động từ 85.000 – 110.000đ/cây, giá trái bán ra thị trường từ 60.000-90.000đ/kg. Giá cây giống sầu riêng Ri 6 dao động từ 90.000 – 110.000đ/cây, giá trái bán ra thị trường từ 60.000-90.000đ/kg. Giá cây giống sầu riêng chuồng bò dao động từ 90.000 – 110.000đ/cây, giá thương lái mua trái khoảng 45.000đ/kg.

Sầu riêng được trồng rộng rãi ở miền Tây, miền Đông và khu Tây Nguyên. Để chọn cây giống sầu riêng chất lượng, người trồng nên mua tại các vườn ươm uy tín và chọn cây thuần chủng. Cây sầu riêng cần có lá xanh tươi và tươi mới để đảm bảo sức sống. Nên chọn cây có độ cao vừa, thân vững và không nghiêng vẹo hoặc có các cục u nổi lên. Các vườn ươm uy tín như Vườn ươm cây giống Út Hiện là địa chỉ tin cậy để mua cây giống sầu riêng chất lượng và được tư vấn miễn phí về kĩ thuật trồng và chăm só

Scroll to Top