huu cơ bioway

Tổng Quan Về Chứng Nhận Hữu Cơ.

Chứng nhận hữu cơ Organic nghĩa là gì?
Chứng nhận hữu cơ (Organic) là chứng nhận được cấp cho sản phẩm để nhằm khẳng định sản phẩm đó đã tuân thủ tất cả các nguyên tắc và yêu cầu của nông nghiệp hữu cơ, tùy theo thành phần đạt được chiếm bao nhiêu % là hữu cơ theo từng quy định sẽ có chứng nhận tương ứng.
Mỗi chứng nhận đều có những yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống đến nước, vùng đệm, vật liệu hay đầu vào hữu cơ, độ đa dạng sinh học,..
Chứng nhận hữu cơ Organic gồm có:
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017 về Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1: Yêu cầu chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-2:2017 về Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2: Trồng trọt hữu cơ
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-3:2017 về Nông nghiệp hữu cơ – Phần 3: Chăn nuôi hữu cơ
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-5:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 5: Gạo hữu cơ
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-6:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 6: Chè hữu cơ
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-7:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 7: Sữa hữu cơ
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-8:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 8: Tôm hữu cơ ”
Sự khác biệt giữa thực phẩm Organic và thực phẩm thông thường
Một số khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và thông thường là:
Mức độ an toàn: Thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không chứa hóa chất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng.
Hàm lượng nitrat trong sản phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với cây trồng thông thường, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư và hạn chế suy giảm khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể của trẻ.
Dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ cao hơn thực phẩm thông thường, cụ thể là hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống tổng thể với các phương pháp canh tác tự nhiên nhằm tối ưu hóa năng suất và cân bằng hệ sinh thái trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên và tuân theo quy luật tự nhiên.
Chứng nhận hữu cơ hoạt động như thế nào?
Mỗi tổ chức chứng nhận hữu cơ tạo ra một bộ quy định mà sản phẩm và nhà sản xuất phải đáp ứng để được chứng nhận. Các quy định này được thiết kế để đáp ứng các tiêu chí sau:
Mức tối thiểu của các thành phần hữu cơ được yêu cầu trong sản phẩm.
Tỷ lệ cho phép của các thành phần tổng hợp nếu có như chất bảo quản, hóa chất, hương liệu, v.v.
Sản phẩm có thể bao gồm hoặc không bao gồm những thành phần nào.
Quá trình hoặc quá trình sản xuất có thể được sử dụng để tạo ra một sản phẩm hữu cơ.
Thành phần nước được tính toán.
Các thành phần và quy trình sản xuất của nhà sản xuất là một phần của quy trình chứng nhận và cần được kiểm tra thường xuyên bởi cơ quan chứng nhận hữu cơ bên thứ ba để đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết.
Yêu cầu cơ bản đối với chứng nhận thực phẩm hữu cơ
Để đạt được tiêu chuẩn hữu cơ, người sản xuất hữu cơ (người trồng trọt, chăn nuôi) phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các yêu cầu cơ bản sau:
Về đa dạng sinh học
Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích các sinh vật và thực vật cùng chung sống trong một diện tích rộng lớn không chỉ trên cùng một cánh đồng mà còn trong các môi trường sống xung quanh.
Trong một hệ thống canh tác, càng có nhiều loài thực vật, động vật và sinh vật đất sống cùng nhau thì càng có nhiều sinh vật giúp duy trì độ phì nhiêu của đất và ngăn chặn sâu bệnh.
Đa dạng sinh học mang lại cho môi trường sản xuất hữu cơ khả năng sản xuất các sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.
Về vùng đệm
Vùng đệm là khoảng cách giữa vùng canh tác hữu cơ và vùng canh tác phi hữu cơ. Vùng đệm có chức năng bảo vệ từng vùng canh tác hữu cơ khỏi nguy cơ bị ô nhiễm hóa chất do rửa trôi hoặc bay từ cánh đồng lân cận sang. Khoảng cách vùng đệm tối thiểu là 1 mét từ mép của cây trồng phi hữu cơ đến mép của tán cây trồng hữu cơ. Cần mở rộng vùng đệm nếu có nguy cơ ô nhiễm cao để đảm bảo an toàn cho vùng sản xuất hữu cơ.
Về sản xuất song song
Tiêu chuẩn hữu cơ yêu cầu các nhà sản xuất hữu cơ phân biệt giữa cây trồng hữu cơ và không hữu cơ. Không được phép trồng cùng một loại cây trên cả cánh đồng hữu cơ và thông thường cùng một lúc. Có thể sản xuất song song các loại cây trồng có màu sắc và hình dạng khác nhau để dễ dàng nhận ra cây trồng hữu cơ và cây trồng thông thường.
Về vật liệu biến đổi gen
Hoạt động canh tác hữu cơ ngăn ngừa các nguy cơ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người và bảo vệ môi trường, vì vậy trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ:
Không được phép áp dụng các ứng dụng khoa học chưa được đo lường, kiểm chứng về tác hại, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống. Công nghệ khoa học tuy mang tính đột phá nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên tuyệt đối không được sử dụng.
Việc sử dụng sinh vật biến đổi gen (GMO) bị nghiêm cấm vì khi trồng, chúng có thể lây lan bằng cách lai tạo với cây dại hoặc giống không biến đổi gen cùng họ, dẫn đến hậu quả tận diệt nghiêm trọng. các loài hoang dã hoặc sự biến mất của các loài quý hiếm.
Về giống và vật liệu trồng
Hạt hữu cơ và cây con là điều kiện lý tưởng nhất để phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay người ta đã khẳng định là chưa có cây giống hữu cơ và giống đủ đáp ứng cho các nhà sản xuất hữu cơ.
Về đầu vào hữu cơ
Các loại vật tư đầu vào sử dụng trong sản xuất hữu cơ sẽ được hướng dẫn thông qua tiêu chuẩn PGS( có nghĩa là chứng nhận đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo quy trình cũng như tuân theo các quy định của sản xuất hữu cơ).

Scroll to Top