cac loai sau rieng o viet nam loai sau rieng nao ngon nhat 202204231448589486

Tận hưởng hương vị thượng hạng với cây sầu riêng Musang King

Giống cây sầu riêng Musang King là giống sầu riêng nổi tiếng thế giới hiện nay đã có mặt tại Việt Nam. Cùng Bioway tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng Musang King trong bài viết sau.

Nguồn gốc cây sầu riêng Musang King

Sầu riêng Musang King là giống cây có xuất xứ từ bang Sabah, Malaysia. Người đầu tiên phát hiện ra giống câu này có tên là Wee Chong Beng tại khu vực hang Musang ở Kelantan. Sau đó sầu riêng Musang đã được nhân giống ra rất nhiều khu vực ngoài địa phận hang Musang và được trồng rất phổ biến tại Malaysia vì mang lại giá trị kinh tế cao. Những nơi trồng nhiều giống sầu riêng này gồm: Wee Chong Beng; Tanah Merah; Kelantan.

Đặc điểm của giống sầu riêng Musang King

Sầu riêng Musang King trái có hình bầu dục, không quá lớn, khối lượng quả từ 2 – 4kg. Vỏ trái có màu xanh đậm và có gai rất lớn; khoảng cách giữa các gai cũng khá xa nhau. Cuống trái không có gai và khá phẳng, ở giữa cuống trái và thân trái có vết rãnh, đây là đặc trưng của giống sầu riêng này. Phần đáy trái thấy rõ 5 múi to và dày dặn.

cac loai sau rieng o viet nam loai sau rieng nao ngon nhat 202204231448589486

Múi sầu riêng Musang King to, nhiều cơm, màu vàng đậm (hoặc đỏ), hạt dẹp, thịt cơm mịn dẻo và có mùi thơm đậm chất đặc trưng của loại trái cây này. Vị không ngọt sắc; vừa phải và dễ gây nghiện, xứng đáng được mệnh danh là “vua của các loại sầu riêng”.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng Musang King

Sầu riêng Musang King hiện nay đã được trồng tại một số vùng ở nước ta như Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long. Đất trồng cây sầu riêng phải đảm bảo không bị nhiễm mặn, không ngập úng, chất đất giàu mùn, tơi xốp, độ pH khoảng từ 5 – 6, tầng canh tác tối thiểu 1m.

Nếu bà con trồng sầu riêng trên đất phù sa thì cần đào mương đắp mô để tránh ngập. Lưu ý không trồng quá dày với các cây lớn. Quanh vườn sầu riêng nên trồng thêm cây chắn gió để tăng tỷ lệ đậu quả và tránh gãy cành.

Chuẩn bị hố trồng

  • Hố trồng cây có kích thước 60 x 60 x 60cm. 
  • Trước khi trồng 30 ngày bà con cần bón 25kg phân chuồng + 0.3kg lân + 0.2kg NPK rồi lấp hố và tưới nước ủ.
  • Nếu trồng sầu riêng ở khu vực đồng bằng cần đắp mô rộng từ 5 – 7 m; đào mương thoát nước sâu 1 – 2m. Trên các mô đất cần bón nhiều phân chuồng.
  • Khi đã ủ phân ở hố trồng đủ 30 ngày, bà con tiến hành dỡ bầu trồng cây, lưu ý thao tác cần được thực hiện nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu.
  • Cho cây vào trung tâm hố sao cho miệng bầu ngang tầm mặt đất rồi tiến hành lấp đất và nén xung quanh bầu để cây có thể đứng vững. Phần gốc cây cần đắp đất cao hơn khu vực xung quanh để thoát nước tốt.
  • Sau khi trồng xong, bà con dùng cọc cố định cây rồi tưới đẫm nước.
  • Che nắng cho cây khi mới trồng.

Cách chăm sóc cây sầu riêng Musang King

Kỹ thuật chăm sóc cho cây sầu riêng Musang King cũng tương tự với các loại sầu riêng thông thường. Bà con cần lưu ý:

Tưới đủ nước cho cây, vào mùa khô cần tưới với chu kỳ 7 đến 10 ngày một lần, tưới vừa đủ để đảm bảo duy trì độ ẩm trong đất. Nên ủ gốc bằng trấu hoặc rơm để giảm thoát hơi nước, phần gốc cần được vun cao để tránh đọng nước làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Dọn cỏ ở gốc cây thường xuyên để tránh côn trùng, nấm bệnh gây hại. Khi cây còn nhỏ, có thể trồng xen canh với cây họ đậu để giảm cỏ dại, cải thiện độ mùn đất, tăng nguồn thu.

Năm đầu tiên, bà con nên bón phân cho cây 2 tháng 1 lần, khoảng 100g mỗi lần. Loại phân bà con nên sử dụng là phân NPK có tỷ lệ N và P cao để kích thích cành, rễ phát triển.

Khi cây lớn hơn thì lượng phân tăng dần lên. Khi cây lớn hơn, việc bón phân nên được thực hiện định kỳ hàng năm vào đầu mùa mưa. Khối lượng khoảng 15-20kg phân chuồng/gốc.

Trong 8 tháng đầu, bà con nên giữ cây phát triển tự nhiên. Khi cây cao 2m, bà con tiến hành cắt bỏ cành ngang cách đất khoảng 1m để giữ gốc thoáng.

Trong khoảng 3 năm đầu, cây phát triển khá chậm, bà con cần chăm sóc đúng kỹ thuật để phòng trừ sâu bệnh. Từ năm thứ 4, 5 trở đi, cây sẽ cho ra trái và sản lượng tăng dần hàng năm. Lưu ý khi cây mới bói, bà con chỉ nên giữ khoảng 5 – 7 quả mỗi cây để hạn chế gãy cành hay khiến cây “mất sức”. Những quả nên giữ lại nên ở vị trí sát thân cây.

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng Musang King

Cũng như những giống cây sầu riêng khác, cây sầu riêng Musang King cũng dễ bị sâu bệnh hại tấn công, do vậy bà con cần lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây để phòng trừ sâu bệnh hại. Bà con nên kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và phòng trừ kịp thời.

Scroll to Top