Các Loại Sầu Riêng Ở Việt Nam, Loại Sầu Riêng Nào Ngon Nhất?

Đã là tín đồ sầu riêng thì không ít lần bạn đã tự ra chợ mua lấy những trái sầu riêng thơm nức mũi về đúng không? Nhưng chọn sầu riêng ngon cũng chưa đủ mà bạn hãy để ý đến loại sầu riêng của mình mua nữa đấy. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những loại sầu riêng ngon, được ưa chuộng tại nước ta.

  1. Sầu riêng Ri 6
    Nói đến sầu riêng phải nhắc đến sầu riêng Ri 6, một loại sầu riêng cực kỳ quen thuộc và dễ tìm ngoài chợ. Cái tên Ri 6 được đặt theo “cha đẻ” của giống cây này tại Việt Nam. Sầu riêng Ri 6 được ưa chuộng bởi mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải.

Quả sầu riêng có dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu vàng xanh. Cơm sầu riêng dày màu vàng rất đẹp, hạt bé hoặc lép. Giống sầu riêng của ông Sáu Ri hiện nay được trồng phổ biến và cho trái chất lượng cao ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Bến Tre.

diem danh cac loai sau rieng duoc ua chuong nhat

2. Sầu riêng chuồng bò
Một loại sầu riêng nữa cũng rất được ưa chuộng. Sầu riêng chuồng bò được trồng nhiều tại miền Tây Nam Bộ và tên gọi của nó xuất phát từ việc một người dân phát hiện giống sầu riêng này mọc gần chuồng bò của nhà mình.

Khác với sầu riêng Ri 6, sầu riêng chuồng bò có quả nhỏ chỉ khoảng từ 1kg đến 2kg mà thôi, quả hơi bầu, vỏ mỏng màu xanh, gai to. Cơm sầu riêng có màu vàng nhạt và mềm như chao nhão, có vị ngọt tương đối, không quá gắt nhưng béo ngậy hơn hẳn các giống sầu riêng phổ biến khác. Khi ăn xong, người dùng có thể luộc hạt của sầu riêng để ăn.

diem danh cac loai sau rieng duoc ua chuong nhat

3. Sầu riêng khổ qua
Sầu riêng khổ qua là giống có nguồn gốc trong nước, từ lâu đã được trồng rất phổ biến tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Sầu riêng khổ qua gồm hai giống là khổ qua vàng và khổ qua xanh. Giống khổ qua xanh có trái dạng bầu dài, màu vỏ xanh giống màu khổ qua, gai nhọn và dày.

Sầu riêng khổ qua xanh có cơm vàng, hơi nhão, vị ngọt nhẫn đặc trưng, rất thơm và béo nhưng hạt rất to. Hạn chế của giống khổ qua này là phần cơm khá ít so với các loại sầu riêng hạt lép.

diem danh cac loai sau rieng duoc ua chuong nhat

4. Sầu riêng Cái Mơn
Theo lời kể của dân địa phương, loại sầu riêng này là do một thầy nho dạy học ở Cái Mơn mang về từ Campuchia và trồng ở mảnh đất này. Sầu riêng cái mơn có quả không lớn, trung bình chỉ khoảng gần 2kg, vỏ mỏng màu xanh ngắt, thưa gai.

Cơm sầu riêng có màu vàng nhạt như mỡ gà, hạt lép, mùi rất thơm, vị rất ngọt, béo đậm đà nên sầu riêng này dần trở thành loại trái đặc sản phẩm của vùng.

diem danh cac loai sau rieng duoc ua chuong nhat

5. Sầu riêng ruột đỏ
Nếu bạn là tín đồ với loại trái cây có mùi đặc biệt này thì chắc sẽ rất bất ngờ khi biết sầu riêng không chỉ có ruột vàng đặc trưng mà còn có loại ruột đỏ như gấc nữa đấy.

Đây là loại sầu riêng có nguồn gốc ở Malaysia. Khác với mùi vị truyền thống của các loại sầu riêng thường thấy, loại này có mùi vị giống như socola đen đậm đặc pha trộn thêm vị béo. Tuy nhiên, cũng có người cảm nhận sầu riêng ruột đỏ có vị như rượu vang lên men. Một số khác thì cho rằng chúng vừa ngọt, bùi, béo và đăng đắng.

diem danh cac loai sau rieng duoc ua chuong nhat

6. Sầu riêng Musang King
Đúng với tên gọi của nó, sầu riêng này được xem như là “vua” của các loại sầu riêng. Musang king có xuất xứ từ Malaysia, được xếp vào hạng sầu riêng đệ nhất với hương vị thượng hạng khó quên, là giống sầu riêng đang được săn lùng trên các kênh mua bán trái cây của thế giới.

Bề ngoài của Musang King không khác gì nhiều so với các loại sầu riêng thông thường. Múi sầu riêng to, hạt lép, khi ăn, sầu riêng có vị đắng đắng, thơm thơm và không quá ngọt, không gắt cổ, có vị béo như bơ sữa. Chính hương vị này mà có thể phân biệt được sầu riêng Musang King.

diem danh cac loai sau rieng duoc ua chuong nhat

7. Sầu riêng thái (sầu riêng Dona)

Sầu Riêng Dona còn có tên gọi khác là sầu riêng Monthong có nguồn gốc từ Thái Lan. Đây là một trong những loại cây ăn trái chủ lực mang lại thu nhập kinh tế cao cho người dân vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng Sông Cửu Long.

Bề ngoài của Sầu Riêng Dona không khác gì nhiều so với các loại sầu riêng thông thường. Múi sầu riêng to, cơm ráo không bị ướt, dày và có màu vàng, hạt lép, khi ăn, sầu riêng có vị ngọt vừa, thơm thơm và không quá ngọt, không quá béo.

cac loai sau rieng o viet nam loai sau rieng nao ngon nhat 202204231449107618

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top